Phần mềm độc hại và tác hại của nó, bạn đã biết chưa?

Phần mềm độc hại và tác hại của nó, bạn đã biết chưa?
4.3 (86.67%) 3 votes

Phần mềm độc hại là một trong những nội dung “tuyệt vời” của internet. Nó là mối đe dọa cho chủ sở hữu trang web, nhà phát triển và người dùng internet cho đến ngày nay. Nếu bạn không hiểu phần mềm độc hại là gì và nó có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn như thế nào, bạn nên bắt đầu tìm hiểu ngay bây giờ.

Mặc dù phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi trang web và thiết bị, nhưng nếu bạn hiểu, phần mềm độc hại sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình. Thậm chí tốt hơn, có một số kỹ thuật cơ bản bạn có thể sử dụng để tăng cường trang web của bạn chống lại các cuộc tấn công.

Lịch sử của phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại đề cập đến bất kỳ phần mềm nào được phát triển với mục đích gây thiệt hại hoặc có quyền truy cập vào hệ thống của người khác. Trong thực tế, phần mềm độc hại đôi khi được gọi đơn giản là chỉ đơn giản là vi-rút , nhưng không chính xác như vậy. Phần mềm độc hại bao gồm nhiều chương trình khác nhau với nhiều mục đích và phương pháp.

Lịch sử của phần mềm độc hại  bắt đầu từ giai đoạn bình minh của máy tính cá nhân. Người ta nghĩ rằng phần đầu tiên của phần mềm độc hại để tiếp cận công chúng là  Elk Cloner , được viết bởi sinh viên 15 tuổi giàu Skrenta như một trò đùa. Nó được lan truyền trên một đĩa trò chơi sẽ hiển thị một bài thơ sau một khoảng thời gian nhất định. Chương trình cũng sẽ tự sao chép vào bộ nhớ của máy tính và sau đó, sẽ tự động được sao chép vào bất kỳ đĩa nào được đưa vào máy đó.

Trong khi Elk Cloner gây ra ít tổn hại thực tế cho các thiết bị bị nhiễm bệnh, thì đó chỉ là một dấu hiệu của những thứ sắp tới. Khi máy tính cá nhân trở nên phổ biến hơn từ giữa những năm 1980 trở đi, phần mềm độc hại cũng trở nên phổ biến hơn. Rất ít chương trình vô hại như sự sáng tạo của Skrenta.

Một ví dụ đầu tiên là CIH , nó gây ra thiệt hại lớn cho cả phần mềm và phần cứng. Người ta ước tính rằng CIH đã nhiễm hơn 60 triệu thiết bị với tổng số thiệt hại 1 tỷ đô la.

Vào thời điểm đó, phần mềm độc hại chủ yếu được phân phối qua đĩa để chủ yếu lây lan trên các mạng được chia sẻ (chẳng hạn như các mạng trong các trường đại học và thư viện). Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Internet, một kỷ nguyên mới của phần mềm độc hại xuất hiện. Ngày nay, phần mềm độc hại có thể lây lan trực tuyến  nhanh hơn nhiều so với trước đây và lây nhiễm nhiều trang web và thiết bị hơn bao giờ hết.

Cách hoạt động của Malware ngày nay

Điều khó khăn nhất về phần mềm độc hại là nó thường được phân phối dưới radar để bạn không nhận thấy bất cứ điều gì cho đến khi quá muộn. Nó có thể được gửi qua email, thêm vào một trang web để nó lây nhiễm cho khách truy cập, hoặc ẩn trong một chương trình dường như vô tội. Thậm chí còn có một thứ như phần mềm độc hại vô danh , ảnh hưởng đến bộ nhớ của bạn nhưng không để lại bất kỳ dấu vết nào trên ổ cứng của bạn (để tránh bị phát hiện).

Tóm lại, phần mềm độc hại ngày nay tinh vi hơn nhiều so với khi nó dựa vào đĩa mềm. Nó cũng xảo quyệt và nguy hiểm hơn với mục đích tập trung hơn. Trong quá khứ, virus và các phần mềm độc hại khác thường được tạo ra với mục đích khoe khoang hoặc làm phiền người khác. Bây giờ nó là một ngành công nghiệp kiếm tiền, bao gồm mạng lưới các nhà phát triển đang làm việc toàn thời gian để tạo ra những cách mới để phát tán phần mềm không mong muốn, có hại.

Nếu điều đó nghe có vẻ đáng sợ. Là chủ sở hữu trang web, phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến bạn theo nhiều cách. Trong trường hợp xấu nhất, kẻ tấn công có thể truy cập trang web của bạn và tiết lộ thông tin nhạy cảm. Họ cũng có thể chèn phần mềm độc hại lây nhiễm vào thiết bị của những người truy cập vào trang web của bạn. Ví dụ, điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm JavaScript vào quảng cáo biểu ngữ.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS rẻ nhất Việt Nam với các chương trình phòng chống và bảo vệ được tích hợp sẵn sẽ giúp Website của bạn phòng chống được các tấn công ngay từ đầu.

Thực tế đáng buồn là không có thiết bị hoặc trang web  nào hoàn toàn an toàn. Phần mềm độc hại là một ngành liên tục cải thiện và thay đổi các phương pháp của nó, vì vậy bạn sẽ không bao giờ muốn giả sử bạn có thể nghỉ ngơi dễ dàng. Để bảo vệ bạn khỏi mối đe dọa này, bạn sẽ cần phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt.

Thêm bình luận