Kiến thức cần biết về địa chỉ IP

Kiến thức cần biết về địa chỉ IP
4 (80%) 1 vote

Một trong số rất nhiều tính năng mà một nhà cung cấp lưu trữ có kèm theo cho dịch vụ lưu trữ của mình là thuê IP riêng. Tuy nhiên, thuê IP riêng có cần thiết không? Nó có lợi ích gì không? Bạn có thực sự cần một IP riêng hay khi nào bạn cần một IP riêng?

Cuộc tranh luận diễn ra ác liệt. Cuối cùng, cho dù bạn có một địa chỉ IP riêng hay không là quyết định của bạn, nhưng hãy xem qua bài viết của chúng tôi trước khi bạn đưa ra bất kì quyết định sai lầm nào.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP hoàn toàn tách biệt với tên miền hoặc URL của trang web của bạn. Địa chỉ IP (Giao thức Internet) là một chuỗi số được gán cho mọi thiết bị truy cập Internet. Trong khi miền của bạn về cơ bản là địa chỉ trang web của bạn — giống như địa chỉ nhà bạn — địa chỉ IP của máy tính là nhãn duy nhất cho phép Internet, trang web xác định thiết bị cụ thể của bạn khi nó truy cập một trang web.

Ngoài máy tính và thiết bị di động, máy chủ cũng có địa chỉ IP của riêng nó.

IP được chia sẻ và IP riêng

Hầu hết các trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp công nghệ trang web cung cấp các hai loại lưu trữ khác nhau gồm chia sẻ lưu trữ và lưu trữ dành riêng cho thuê VPS windows giá rẻ hoặc máy chủ riêng. Với chia sẻ lưu trữ, tất cả tài nguyên của máy chủ được các trang web lưu trữ trên đó chia sẻ với nhau mà không cần quan tâm đến ai sở hữu trang web, lưu lượng truy cập trang web nhận được, v.v. Với lưu trữ chuyên dụng, tất cả tài nguyên của máy chủ vẫn được áp dụng cho một hoặc một tập hợp cụ thể các trang web và ứng dụng, nhưng cách thức các tài nguyên đó được phân bổ là theo quyết định của người thuê không gian máy chủ – không phải nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Vì vậy, trong trường hợp chia sẻ lưu trữ, thường có hàng trăm, đôi khi hàng ngàn trang web mà tất cả nằm trên cùng một máy chủ – do đó, tất cả đều có cùng địa chỉ IP. Trong trường hợp lưu trữ dành riêng, các trang web có thể chia sẻ cùng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nhưng không phải tất cả đều có cùng địa chỉ IP.

Các IP được chia sẻ và các IP riêng hoạt động theo cùng một cách. Trong khi các tài khoản lưu trữ có cùng một IP với lưu trữ được chia sẻ, một IP riêng là một địa chỉ độc quyền duy nhất cho máy chủ lưu trữ của bạn. Mặc dù địa chỉ IP dành riêng chỉ dành riêng cho bạn, nhưng bạn có thể chọn phân phát các trang web khác nhau từ địa chỉ IP đó. Cuối cùng, bạn kiểm soát được ai đang sử dụng nó.

Điều này thường không phải là một vấn đề quá to lớn kể cả khi bạn đang xem xét lưu trữ hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Nhưng trong một số trường hợp, một IP riêng có thể hữu ích, và có lợi thế hơn.

Một IP riêng là gì và nó thực sự có ích gì?

Để thực sự hiểu các IP riêng, chúng ta cần phải hiểu cách các địa chỉ IP hoạt động.

Địa chỉ IP định tuyến lưu lượng truy cập internet đến đúng nơi, giống như mã zip hoặc mã bưu điện. Và giống như mã bưu điện, những người khác nhau có thể chia sẻ cùng một IP.

Nếu bạn có tài khoản lưu trữ được chia sẻ, bạn có thể chia sẻ địa chỉ IP trang web của mình với hàng tá người khác. Trong một số trường hợp, bạn có thể chia sẻ nó với hàng trăm trang web khác. Chia sẻ IP không phải là một vấn đề quá khó. Máy chủ có phần mềm để “giải thích” các yêu cầu cho các trang web khác nhau trên cùng một IP, đảm bảo rằng nó có thể cung cấp nội dung phù hợp cho từng người và mất khoảng một phần nghìn giây.

Một địa chỉ IP riêng là địa chỉ độc quyền của bạn. Bạn có thể chọn chỉ sử dụng cho Website của mình hoặc phân phát cho các trang web khác nhau, nhưng cuối cùng, bạn vẫn có thể kiểm soát được ai đang sử dụng nó.

Bạn sẽ nghĩ rằng một IP riêng tốt hơn phải không? Hãy xem xét một số lợi ích mà nó có thể mạng lại cho bạn ở phần tiếp theo của chúng tôi.

Thêm bình luận