Chọn VPS, Shared Hosting hay máy chủ

Chọn VPS, Shared Hosting hay máy chủ
Đánh giá bài viết

VPS là gì và khi nào thì nên lựa chọn VPS? hay điểm khác nhau giữa VPS, shared hosting và máy chủ là gì?

chọn vps

VPS là gì và lợi ích của VPS

Đó đều là những câu hỏi quan trọng, đặc biệt là nếu bạn tìm host cho website của mình. Tuy nhiên, câu trả lời lại khá đơn giản và sự hữu dụng của VPS có thể sẽ làm hài lòng bạn

VPS là gì?

Để hiểu về VPS, trước hết chúng ta nên hiểu máy ảo là gì. Một máy ảo sử dụng những phần cứng của một máy tính như CPU, RAM, ổ đĩa để vận hành một phiên bản mô phỏng của một máy tính.

Chạy nhiều máy ảo trong một máy tính cá nhân và có khá nhiều công ty hosting thực hiện việc đó. Tưởng tượng trung tâm máy chủ được lắp đầy những máy chủ mà mỗi máy chủ lại vận hành nhiều máy ảo khác nhau. Những máy ảo đó lại có thể cho người dùng lựa chọn vps để sử dụng, và khi đó một máy ảo trở thành VPS.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một VPS, nhưng để VPS có người thuê, phần cứng phải mạnh mẽ và an toàn. Nếu bạn muốn có một VPS nhưng không phải thuê từ một người nào khác, bạn nên cân nhắc chạy máy ảo local trên máy của bạn.

Sau đây là lý do bạn lựa chọn VPS

Máy chủ sẽ mạnh mẽ hơn và đắt hơn VPS khá nhiều trong khi shared hosting rẻ hơn nhưng lại không linh động bằng VPS. Vì những lý do này, VPS thường được xem là một lựa chọn chuyển tiếp cho những người đang sở hữu website phát triển và shared hosting thì không đủ lớn còn máy chủ thì chưa cần thiết.

Giá cả thì nếu so sánh ra thì VPS không mắc hơn shared hosting quá nhiều nhưng bù lại sẽ linh động và cho bạn hiệu suất tốt hơn rất nhiều.

Những lợi ích mà VPS cung cấp là gì? bạn có thể nghĩ về nó như một máy tính từ xa. Bất cứ điều gì bạn có thể làm máy tính, bạn đều có thể làm với VPS. Điều đó có nghĩa bạn sẽ không bị giới hạn chỉ web hosting mặc dù công dụng chính của nó là để lưu trữ các website hoạt động.

Lợi ích lớn nhất khi sử dụng VPS là tính năng bảo mật. Nếu bạn sử dụng VPS, nó sẽ không bị làm hại hệ điều hành của máy chủ. VPS có thể  khởi động lại hoặc cài đặt mà không có vấn đề gì trừ việc có thể làm mất dữ liệu ( đó là lý do bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Một điểm cộng nữa đó chính là khi người dùng khác trên cùng máy chủ vật lý sẽ không truy cập vào hệ thống cài đặt VPS của bạn được. Trên shared hosting, nó hoàn toàn có thể bị hack và truy cập vào tài khoản khác trên cùng máy chủ đó. VPS được tạo ra một cách riêng biệt và không chịu ảnh hưởng bởi các VPS khác nên người dùng khác không thể truy cập vào hệ thống của bạn trừ khi người đó có tài khoản truy cập.

359

Dùng VPS khi nào?

Khi đã giải quyết được vấn đề VPS là gì và lợi ích của VPS, có lẽ các bạn cũng đã có thể giải quyết một phần câu hỏi này. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu các hình thức có thể sử dụng VPS

Chọn VPS để vận hành một website.

Đây là mục đích chính của VPS. Với việc phần cứng mạnh mẽ hơn shared hosting, có thể cung cấp cho website của bạn nhiều tiện ích hơn. Với việc bạn có toàn quyền truy cập hệ thống, bạn có thể cài đặt và xóa phần mềm bất cứ khi nào bạn muốn

Vận hành hệ thống?

Bạn muốn vận hành một máy chủ game của mình hay có thể bạn cần một nơi riêng để bạn bè của bạn có thể chat với nhau? hay bạn sử dụng VPS cho các tập tin và phương tiện truyền thông nội bộ.

Kiểm tra môi trường mới

VPS có thể được sử dụng để kiểm tra các thiết lập máy chủ mà không cần phải sử dụng máy chủ.

Ngoài ra còn có các lợi ích khác như seeding torrents hay sao lưu dữ liệu cá nhân.

Bạn có thể mua VPS tại 123Host để vận hành website một cách chuyên nghiệp và hệ thống hơn.

Thêm bình luận